Kỳ lạ: thành phố không biển quảng cáo

Kỳ lạ: thành phố không biển quảng cáo

Trên thế giới quả thật có những điều hết sức kỳ lạ. Không điều gì là không thể xáy ra. Hư cấu thật. 

Vào trung tầm tháng 9/2006, thị trưởng thành phố São Paulo đã thông qua một điều luật hoàn toàn mới gọi là “Luật thành phố sạch”. Bộ luật này được thông qua xuất phát từ nhu cầu giải quyết ô nhiễm tăng cao một cách rất nghiêm trọng trong khu vực ở môi trường như nước, không khí và cả tiếng ồn. Và theo như nghiên cứu của phòng nghiên cứu thành phố São Paulo thì nội dung của luật mới này là cấm sử dụng tất cả các biển quảng cáo đẹp bao gồm biển quảng cáo ngoài trời cả trên biển, trên đường và trước những cửa hàng bất kể to hay bé. Đến tháng 9/2007 trong vòng một năm kể từ khi luật ban hành theo số liệu được thành phố dưa ra thì có khoảng 15.000 bảng quảng cáo ở thành phố bị gỡ bỏ và bảng hiệu của cửa hàng được thu nhỏ bề mặt lại. Thật khó tin khi những bảng quảng cáo được xem là sang tạo hiển thị hình ảnh video sống động trên và dưới trạm xe buýt đều bị tháo gỡ một cách đồng loạt.Thậm chí tất cả người dân trong thành phố đều không hiểu vì sao những cuốn sách in quảng cáo đóng thành tập mỏng về một số lĩnh vực kinh doanh chỉ để nhằm tạo điều kiện tìm kiếm dễ dàng hơn cho khách hàng tại các tụ điểm công cộng cũng bị xem là bất hợp pháp.

Thành phố nói không với biển quảng cáo dù là biển mica hay biển đồng

Còn bất ngờ hơn nữa khi ngân sách quốc gia nhận được gần 8 triệu USD tiền phạt được đưa vào nhằm mục đích để làm sạch quang cảnh của thành phố. Tính đến thời điểm này gần 09 năm trôi qua, thành phố lớn thứ tư trên thế giới và nếu xét về bộ mặt kinh tế thì đây là một trong những trung tâm tài chính quan trọng nhất của Nam Mỹ này vẫn đang triển khai một cách chưa hoàn thiện bộ luật thành phố sạch.Gây ra cảnh làm rối và đau mắt du khách khi viếng thăm, thậm chí mặt dù không hề khả thi bộ luật này còn làm lây lan đến một số thành phố tương đối lớn, khu đô thị khác có mật độ dân số cao trên thế giới.

Vẻ hoang tàn của những tấm biển quảng cáo ngoài trời

Ngay sau khi luật pháp được thông qua, các nhóm doanh nghiệp thành phố và các nhóm công ty thực hiện ngành quảng cáo đều lên tiếng phàn nàn rằng lệnh cấm làm hạn chế quyền tự do ngôn luận, chi phí công ăn việc làm và điều mà họ cho là đặc biệt nghiêm trọng khi làm cho đường phố ít an toàn hơn vì sự cắt giảm ánh sáng từ biển quảng cáo, các tấm biển công ty quảng cáo. Bên cạnh đó, nhiều nhà phê bình nổi tiếng của thành phố của thành phố lo lắng rằng lệnh cấm quảng cáo sẽ dẫn đến một sự mất mát doanh thu 133 triệu USD và 20.000 người lao động tại các công ty làm ngành quảng cáo sẽ mất việc. Còn những người khác dự đoán rằng thành phố sẽ không khác gì một khu rừng âm u và nhạt nhẽo với các bảng quảng cáo bị loại bỏ.