Quảng cáo không đồng nhất, người tiêu dùng hoang mang

Quảng cáo không đồng nhất, người tiêu dùng hoang mang

Chị Trần Kim Dung, một khách hàng tại TP Thái Bình, sau khi tìm hiểu về sản phẩm ti vi của hãng LG phản ảnh về tòa soạn: “Gần đây, nghe giới thiệu dòng TV OLED màn hình cong của hãng LG là loại ti vi có nhiều tính năng hiện đại nhất, chất lượng âm thanh và hình ảnh tốt nên tôi đã khảo sát tìm mua. Ban đầu, để tìm hiểu về sản phẩm, tôi truy cập vào trang web http://www.lg.com/vn (trang web chính thức của LG Electronics Việt Nam) thì thấy quảng cáo sản phẩm TV LG OLED màn hình cong là tốt nhất, thiết kế siêu mỏng, cho phép thoải mái lựa chọn vị trí đặt ti vi, việc treo tường loại ti vi này cũng an toàn và chắc chắn hơn.

Trên trang này còn khẳng định, ti vi màn hình cong OLED là “màn hình lớn chuẩn mực”, “kỷ nguyên vàng của ti vi đã mở ra”, “một thế hệ hoàn toàn mới của ti vi, ti vi OLED”… Thế nhưng, khi tiếp cận tờ rơi của một số cửa hàng thì thấy nội dung quảng cáo cho sản phẩm ti vi màn hình phẳng lại có nhiều nội dung trái ngược, khiến tôi không biết nên mua sản phẩm nào”.

Anh Phan Ngọc Tiến ở phường Long Biên, quận Long Biên, TP Hà Nội, cho biết: “Khi tôi đến Siêu thị điện máy Trần Anh ở tầng 2, Trung tâm thương mại Savico Megamall, quận Long Biên, TP Hà Nội thì nhân viên cửa hàng lại cho xem hàng loạt tờ rơi quảng bá, khuyên khách hàng nên mua ti vi màn hình phẳng vì nhiều lợi ích tốt hơn ti vi màn hình cong. Trong tờ quảng bá nêu rõ “những lý do nên mua ti vi màn hình phẳng”, hãng này lại khẳng định ti vi màn hình cong treo tường rất khó, cong vênh, xấu, tốn diện tích và không an toàn cho phần cong ra. Tôi thấy hoang mang vì nội dung quảng cáo có phần thiếu nhất quán. Một số bạn bè của tôi thì tư vấn, ti vi màn hình cong OLED mới là loại hiện đại nhất. Chớ nên đọc tờ rơi ca ngợi ưu việt của ti vi màn hình phẳng mà cả tin, có thể mua phải hàng tồn kho, lỗi thời về công nghệ”.

Để làm rõ những thắc mắc trên, phóng viên Báo Quân đội nhân dân đã liên hệ với nhân viên hỗ trợ trực tuyến của hãng LG. Bà Lê Trang, nhân viên hỗ trợ trực tuyến, cho biết: “Ti vi màn hình cong đứng từ mọi góc đều có khoảng cách đến màn hình như nhau nên góc nhìn rất rộng. Còn ti vi màn hình phẳng chỉ có góc nhìn là 178 độ”. Tuy nhiên, trong tờ rơi quảng cáo lại khẳng định: “Ti vi màn hình cong cho góc nhìn hẹp hơn ti vi màn hình phẳng”. Cùng với đó là hàng loạt nhược điểm về ti vi màn hình cong được tờ rơi nêu như: Gây cảm giác nhỏ hơn dù cùng kích thước với ti vi màn hình phẳng; ti vi màn hình cong tiêu thụ điện năng nhiều hơn ti vi màn hình phẳng trung bình từ 10-15%; hình dạng cong của TV UHD sử dụng đèn Led khiến khó khăn để lan truyền ánh sáng đồng đều, hình ảnh có thể mờ dần và bị hiện tượng hở sáng ở 4 góc…

Trở lại trang web của hãng LG để tiếp tục tìm hiểu, chúng tôi thấy dòng sản phẩm SUPER 4K UHD có giá lên tới 200 triệu đồng được quảng cáo là có độ phân giải cao gấp 4 lần dòng Full HD, mang đến độ rõ nét tuyệt vời và chi tiết ở mức sâu. Song dòng sản phẩm TV LED có giá dưới 10 triệu đồng lại được quảng cáo là “cho chất lượng vượt trội, màu sắc vô cùng rực rỡ, thiết kế hiện đại, màu đen và chi tiết ảnh chính xác”. Đối chiếu những nội dung tờ rơi và nội dung được quảng cáo trên trang web của hãng LG, chúng tôi cũng khó xác định loại ti vi nào là công nghệ ưu việt nhất.

Giải thích thiếu trung thực

Để tiếp tục làm sáng tỏ thông tin, phóng viên đã tới liên hệ làm việc tại Công ty LG Electronics Việt Nam ở tầng 35, tòa nhà Keangnam Landmark, 72 đường Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, TP Hà Nội. Tại đây, bà Lê Vân Anh, chuyên viên Marketing, Phòng Marketing sản phẩm điện tử, cho biết: “Tờ rơi nói trên công ty làm từ năm 2015, người trực tiếp làm tờ rơi đã nghỉ việc nên không biết phải liên hệ với ai”. Song khi chúng tôi đề nghị chuyên viên báo cáo nội dung bạn đọc thắc mắc tới ban lãnh đạo công ty để làm rõ thì bà Lê Vân Anh lại né tránh với lý do: “Chương trình quảng cáo trên đã kết thúc nên không có gì để báo cáo”. Theo chúng tôi, giải thích tờ rơi quảng cáo làm từ năm 2015 và chương trình quảng cáo “đã kết thúc” là không trung thực vì phóng viên vẫn thu thập được những tờ rơi quảng cáo trên khi tìm hiểu thực tế tại tầng 2, Trung tâm Thương mại Savico Megamall, quận Long Biên, TP Hà Nội vào đầu tháng 9-2016.

Khoản 9, Điều 8, Luật Quảng cáo đã quy định rõ hành vi bị cấm: “Quảng cáo không đúng hoặc gây nhầm lẫn về khả năng kinh doanh, khả năng cung cấp sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ của tổ chức, cá nhân kinh doanh sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ; về số lượng, chất lượng, giá, công dụng, kiểu dáng, bao bì, nhãn hiệu, xuất xứ, chủng loại, phương thức phục vụ, thời hạn bảo hành của sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ đã đăng ký hoặc đã được công bố”. Đề nghị hãng LG xem lại nội dung quảng cáo của mình, đừng để “tiền hậu bất nhất” khiến khách hàng hoang mang, lo lắng, không biết chọn lựa sản phẩm nào.